"

Giáo dân xã Trúc Sơn nhiệt tình góp công, của xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 11/10/2020 11:06 353 0
Để góp sức cùng với địa phương thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, bà con giáo dân thuộc Giáo họ Vô Nhiễm, xã Trúc Sơn (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất để xây dựng các công trình công cộng.

Từ khi có chủ trương xây dựng NTM ở xã Trúc Sơn, bà con giáo dân ở thôn 1, thôn 2 (thuộc Giáo họ Vô Nhiễm) đã trao đổi, bàn bạc để hiến đất đai, tài sản cho địa phương xây dựng các công trình công cộng.

3168 cd 2

Trục đường chính của thôn 1, xã Trúc Sơn (Cư Jút) được bê tông kiên cố

Giáo dân Nguyễn Tiến Lợi, trú tại thôn 1, là một trong  những người tiên phong hiến đất xây dựng công trình công cộng. Gia đình ông chỉ có gần 300 m2 đất vườn, nhưng ông đã hiến gần 100 m2 và tự nguyện tháo dỡ tài sản trên đất để địa phương giải phóng mặt bằng thi công tuyến đường bê tông đi qua nhà ông. Tổng giá trị mà gia đình đã cống hiến cho địa phương là khoảng 100 triệu đồng.

Còn ông Hồ Văn Thường, một gia đình công giáo ở thôn 1, sau bao năm tích cóp xây dựng được bức tường rào bằng xi măng và cổng chính kiên cố, với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng. Gia đình ông Thường hết sức tự hào bởi bức tường rào đã tạo cho ngôi nhà của ông thêm khang trang, sạch đẹp. Thế nhưng, khi địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường trước nhà, ông Thường đã lập tức tự dỡ bỏ toàn bộ tường rào mới xây và hiến đất để làm đường.

3168 cd 3

Giao thông nội đồng ở thôn 1, xã Trúc Sơn (Cư Jút) được bê tông hóa, giúp người dân đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi

Ông Thường cho hay: “Nhà mình sạch đẹp mà đường sá đi lại chật hẹp, lầy lội thì cũng chẳng mỹ quan gì. Do vậy, ngoài tháo dỡ công trình xây dựng, tôi còn tự nguyện hiến thêm 200 m2 đất để mở rộng đường”.

 

Theo ông Trương Việt Vương, Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn, những năm qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn được người dân nói chung và giáo dân nói riêng hưởng ứng hết sức nhiệt tình. Từ khi phát động phong trào cho đến nay, người dân trong thôn đã đóng góp gần 3 tỷ đồng và hơn 2.000 m2 đất để xây dựng các công trình công cộng. Trên địa bàn xã Trúc Sơn, hiện có gần 300 hộ gia đình, với gần 1.500 nhân khẩu theo đạo Công giáo, chiếm 38,4% tổng số hộ trong toàn xã. Những năm qua, người Công giáo ở xã Trúc Sơn luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và luôn hăng hái, nhiệt tình trong phong trào xây dựng NTM.

 

Để phong trào hiến đất đai, tài sản của người dân công giáo lan tỏa tới các thôn trên địa bàn, ngoài việc tranh thủ nguồn hỗ trợ của tỉnh, UBND xã Trúc Sơn còn trực tiếp hỗ trợ các loại vật liệu như cát, gạch và huy động thêm các nguồn kinh phí khác để cho người dân xây dựng cơ sở vật chất.

Trong giai đoạn từ 2013 đến nay, xã Trúc Sơn đã huy động đạt trên 75 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ gần 44  tỷ đồng, còn lại là ngân sách xã. Riêng người dân đã đóng góp bằng tiền mặt, ngày công, đất đai và tài sản trên đất, với tổng trị giá trên 31 tỷ đồng để xây dựng NTM. Từ nguồn vốn này, xã đã đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi, trường học… Toàn xã hiện có gần 20 km đường đã được cứng hóa, đạt tỷ lệ trên 90%. Năm 2018, xã Trúc Sơn đã được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông báo mời họp
Quy hoạch sử dụng đất
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Chỉ đạo điều hành
an toàn thông tin
đấu thầu
khen thưởng
biểu mẫu
TT pháp luật
Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hành lòng của người dân về Dịch vụ công

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại116,088
  • Tổng lượt truy cập503,445
Trần Mạnh Hùng BLOG
Đăng nhập quản trị viên
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây